Mô tả công việc nhân viên phục vụ nhà hàng khách sạn

Nhân viên phục vụ là người làm nhiệm vụ tiếp nhận order (các yêu cầu của khách), phục vụ thức ăn và đồ uống cho khách trong nhà hàng, khách sạn, quán ăn. Bởi vì tiếp xúc trực tiếp với khách hàng như vậy, nên họ là bộ phận quan trọng trong việc làm hài lòng khách hàng.

blog_img1

Nhân viên phục vụ cũng là người xác nhận xem khách hàng có hài lòng với bữa ăn của họ hay không, đồng thời họ cũng là người xử lý các vấn đề phát sinh ngay trong quá trình ăn uống (nếu có). Dưới đây là bảng mô tả công việc nhân viên phục vụ nhà hàng khách sạn, mời các bạn tham khảo nhé!


Mô tả công việc nhân viên phục vụ nhà hàng khách sạn


1. Thực hiện các công việc đầu ca


Vệ sinh cá nhân, tuân thủ đúng các quy định về đồng phục, tác phong nghiêm chỉnh trước khi bắt đầu mỗi ca làm việc.


Rà soát, tổng kiểm tra khu vực mình làm việc, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, đầy đủ các công cụ dụng cụ, thực đơn, sổ order, ghi chép,… sẵn sàng phục vụ khách.


Thực hiện sắp xếp bàn ăn, ghế ngồi theo đúng tiêu chuẩn nhà hàng


Kiểm tra các hệ thống điện, đèn, quạt, hút mùi,… có hoạt động bình thường không. Tự xử lý nếu được hoặc báo cáo ngay cho Giám sát nhà hàng hoặc Quản lý nhà hàng xử lý khi phát hiện sự cố.


2. Quy trình phục vụ của Nhân viên phục vụ nhà hàng


Tiếp nhận thông tin và đón tiếp khách hàng từ Lễ tân


Hướng dẫn khách vào bàn, trình menu để khách chọn món ăn, thức uống. Có thể giới thiệu, tư vấn đồ ăn, thức uống cho khách khi được yêu cầu.


Chủ động giới thiệu cho khách về món mới hoặc món đặc biệt của nhà hàng, hoặc các chương trình ưu đãi, khuyến mại,…


Ghi nhận chính xác thông tin order (gọi đồ) từ khách về tên món ăn, thức uống, số lượng món, các yêu cầu đặc biệt,…


Xác nhận lại với khách các thông tin mà khách đã order để tránh sai sót


Chuyển order cho thu ngân, bar và bếp. Có trách nhiệm theo sát quá trình chuẩn bị đồ ăn của bộ phận bếp, đảm bảo thời gian chuẩn bị của các món không quá lâu, quá thời gian quy định của nhà hàng.


Phục vụ theo đúng order khách gọi. Đảm bảo đúng thứ tự, đúng bàn, đúng món ăn, thức uống và đủ số lượng.


Phục vụ các yêu cầu khác: rót rượu, thay đổi order hoặc order bổ sung, thêm nước dùng, gia vị,…


Có mặt kịp lúc và sẵn sàng đáp ứng giải đáp những yêu cầu thắc mắc của khách hàng trong suốt thời gian dùng bữa. Ghi nhận và đánh giá mức độ hài lòng của khách về món ăn, thái độ phục vụ chung của nhà hàng, quán ăn.


Trình hoá đơn tận bàn cho khách hoặc hỗ trợ khách thực hiện quá trình thanh toán tại quầy thu ngân.


Chào và niềm nở tiễn khách


Thu dọn bàn ăn, sắp xếp lại bàn mới, sẵn sàng phục vụ khách hàng tiếp theo.


3. Kiểm soát, bảo quản các dụng cụ phục vụ


Đảm bảo luôn sẵn sàng đầy đủ các dụng cụ cần thiết trong quá trình phục vụ khách như: chén, thìa, đĩa, dao, muỗng, nĩa, đũa, ly, cốc, ghế trẻ em, kìm, kéo,…


Lau rửa vệ sinh sạch sẽ, bảo quản các công cụ dụng cụ của nhà hàng như: bàn ghế, dụng cụ làm việc, các vật dụng liên quan,… tránh tình trạng mất, hư hỏng, sứt mẻ, bẩn,…


Báo cáo ngay với cấp trên khi phát hiện sự cố để kịp thời giải quyết.


4. Phối hợp hoạt động với các bộ phận khác


Hỗ trợ nhân viên tại các khu vực khác hoàn thành công việc khi nhà hàng đông khách theo sự phân công của cấp trên


Hàng ngày phối hợp làm việc với Thu ngân, Quản lý, Giám sát nhà hàng, Bếp,… khi khách gọi món, yêu cầu hủy món, gộp - tách bàn hay đưa ra góp ý - phàn nàn về dịch vụ của nhà hàng.


Thực hiện các công việc khác khi được cấp trên phân công, chỉ đạo


5. Thực hiện những công việc cuối ca


Báo cáo hàng ngày với Giám sát, Quản lý nhà hàng tất cả những sự cố xảy ra trong nhà hàng


Kết thúc ca, bàn giao công việc cho ca làm việc sau đó. Đặc biệt chú ý các phần công việc còn dở dang.


Thực hiện tổng vệ sinh cuối ca. Kiểm tra toàn bộ hệ thống điện, nước. Ngắt cầu dao, tắt điện, khóa cửa cẩn thận nếu kết thúc ca vào cuối ngày


Mức lương nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn


Theo tổng hợp và ghi nhận của PasGo thì mức lương cứng được đề nghị cho vị trí tuyển dụng Nhân viên phục vụ nhà hàng – khách sạn dao động trong khoảng từ 3,5 – 5 triệu đồng/tháng.


Đây là mức lương cơ bản cố định, chưa tính đến các khoản thu nhập từ tiền service charge (tiền phí dịch vụ) và các khoản tiền tip, tiền bo (tiền khách hàng thưởng thêm cho Nhân viên phục vụ khi họ phục vụ tốt, làm khách hàng hài lòng). Tổng chung thì mức thu nhập của vị trí Nhân viên phục vụ nhà hàng khách sạn thường khoảng 5 – 8 triệu đồng/tháng, có thể cao hơn tuỳ theo quy mô của nhà hàng khách sạn về mức độ phục vụ tốt của nhân viên đó.


Cơ hội nghề nghiệp cho Nhân viên phục vụ nhà hàng


Do công việc nhân viên phục vụ khá linh hoạt thời gian, không đòi hỏi ứng viên quá nhiều kinh nghiệm và hoặc có sẵn kỹ năng mềm, nên bạn có thể cân nhắc tuyển dụng các bạn trẻ, kể cả sinh viên làm thêm, để tiết kiệm chi phí nhân sự.


Xuất phát từ vị trí Nhân viên phục vụ, nếu nỗ lực cố gắng nâng cao kiến thức ẩm thực, chuyên môn nghiệp vụ về phục vụ, dịch vụ thì vị trí này hoàn toàn có thể được cất nhắc lên các vị trí chức danh cao hơn thứ tự như sau:


Trưởng ca phục vụ


Giám sát


Trợ lý Quản lý nhà hàng


Quản lý nhà hàng


Quản lý bộ phận ẩm thực


Giám đốc khối dịch vụ ẩm thực


Cùng với Lễ tân thì Nhân viên phục vụ là vị trí công việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, thậm chí tần suất nhiều và thường xuyên hơn, mang lại ấn tượng và sự hài lòng cho thực khách. Cũng có thể coi họ là “đại diện hình ảnh” của nhà hàng trong quá trình khách dùng bữa. Bởi vậy, đừng quên chú trọng khâu tuyển dụng, lựa chọn ngoại hình ưa nhìn. Bên cạnh đó là định kỳ các buổi đào tạo kỹ năng, nâng cao nghiệp vụ dịch vụ phục vụ.


Chúc các bạn kinh doanh thành công!4 cách giữ cho đồng phục nhà hàng, khách sạn luôn đẹp như mới

4 cách giữ cho đồng phục nhà hàng, khách sạn luôn đẹp như mới

4 cách giữ cho đồng phục nhà hàng, khách sạn luôn đẹp như mớiĐồng phục nhà hàng, khách sạn thường xuyên sử dụng giặt máy công nghiệp nên dễ bị phai màu, nhanh hỏng hơn các loại đồng phục khác

Bí quyết giữ đồng phục nhà hàng luôn sạch sẽ, bền đẹp

Bí quyết giữ đồng phục nhà hàng luôn sạch sẽ, bền đẹp

Trong thời gian tư vấn và cung cấp rất nhiều đồng phục cho nhiều nhà hàng, khách sạn, rất nhiều chủ nhà hàng chia sẻ với chúng tôi mối lo ngại của họ khi may đồng phục.

Mô tả công việc nhân viên phục vụ nhà hàng khách sạn

Mô tả công việc nhân viên phục vụ nhà hàng khách sạn

Nhân viên phục vụ là người làm nhiệm vụ tiếp nhận order (các yêu cầu của khách), phục vụ thức ăn và đồ uống cho khách trong nhà hàng, khách sạn, quán ăn. Bởi vì tiếp xúc trực tiếp với khách hàng như vậy, nên họ là bộ phận quan trọng trong việc làm hài lòng khách hàng.

TẠP DỀ PHỤC VỤ

TẠP DỀ PHỤC VỤ

- Tạp dề phục vụ cho nhân viên quán barMột quán bar đẳng cấp, chuyên nghiệp phải đi kèm một đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp

Danh Sách Các Dịch Vụ Trong Khách Sạn Các Nhà Quản Trị Cần Biết

Danh Sách Các Dịch Vụ Trong Khách Sạn Các Nhà Quản Trị Cần Biết

Ngoài những dịch vụ cơ bản của khách sạn là dịch vụ lưu trú thì các nhà quản trị cũng cần triển khai các dịch vụ bổ sung để có thể thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

100+ Mẫu Đồng Phục Nhà Hàng Khách Sạn Đẹp Cao Cấp Chuyên Nghiệp

100+ Mẫu Đồng Phục Nhà Hàng Khách Sạn Đẹp Cao Cấp Chuyên Nghiệp

Ở Công việc ngày càng không ngừng phát triển đầy rẫy những thách thức và đặc biệt đầy các đối thủ cạnh tranh như lĩnh vực dịch vụ, ngoài cách thức phục vụ, đồng phục nhân viên lễ tân cho khách sạn nhà hàng khi làm việc cũng là một trong điều các chủ doanh nghiệp cần lưu ý vì đây là thước đo đầu tiên để khách hàng đánh giá quy mô, cách làm việc, sự chuyên nghiệp, khả năng của nhà hàng và khách sạn.

20+ Mẫu Đồng Phục Nhân Viên Lễ Tân Nhà Hàng, Khách Sạn Đẹp

20+ Mẫu Đồng Phục Nhân Viên Lễ Tân Nhà Hàng, Khách Sạn Đẹp

Có người từng ví nhân viên lễ tân như cánh cửa mở lối cho sự gắn kết giữa khách hàng và các dịch vụ của đơn vị kinh doanh. Do đó, đồng phục nhân viên lễ tân càng bắt mắt sẽ càng để lại ấn tượng cho khách hàng mỗi lần giao dịch.

Bản mô tả công việc nhân viên buồng phòng khách sạn

Bản mô tả công việc nhân viên buồng phòng khách sạn

Nhân viên buồng phòng đảm nhận vai trò mang đến hình ảnh sạch sẽ, thoáng mát cho những căn phòng trong khách sạn. Công việc này tưởng chừng như nhẹ nhàng nhưng yêu cầu nhân viên phải có sức khỏe tốt mới đảm bảo được tiến độ công việc.


LiLa Uniforms là công ty tư vấn thiết kế và sản xuất đồng phục theo đơn đặt hàng. Chúng tôi tích hợp công nghệ cao trong giải pháp tổng thể về đồng phục nhằm tăng cường trải nghiệm cho người lao động, đồng bộ hiệu quả trong quản lý và tăng hiệu suất trong công việc.